Mẹo mua và sử dụng dao tốt chia sẻ bởi đầu bếp kinh nghiệm

Nguyen Nghi

Nếu dao có thể cắt tờ giấy gói quà mà không gặp trở ngại gì thì đó là dao sắc.

Một trong những bí quyết nấu ăn ngon của các đầu bếp chuyên nghiệp chính là có một con dao sắc. Bởi vì chúng ta khó mà chặt đứt xương gà hay thái thịt bò mỏng như tờ giấy với những con dao cùn.

Bộ dao bếp cao cấp bán tại ULA Vietnam

Một con dao an toàn chính là một con dao sắc. Khi đó, người sử dụng sẽ không mất quá nhiều sức để chặt, thái, băm nguyên liệu. Dao sắc cũng giúp giảm áp lực lên cổ tay trong trường hợp phải xử lý một lượng lớn rau, thịt.

Cách tốt nhất để kiểm tra dao sắc hay không là cắt thử một mảnh giấy gói quà - loại giấy dai - giống như kiểu thái rau chứ không phải dọc giấy. Nếu lưỡi dao dễ dàng cắt xuyên qua tờ giấy mà không gặp trở ngại gì thì đó là con dao sắc.

Ngoài độ sắc của dao, cách cầm dao cũng rất quan trọng. Điều này tùy thuộc thói quen từng người. Ví dụ như có người hay cầm cán dao ở vị trí gần lưỡi dao.

Người nội trợ nên có 3 con dao cơ bản là:

1. Dao đầu bếp: Lưỡi dao rộng, chắc chắn, dùng để cắt thịt, gia cầm, cá, bằm thịt nhỏ nhuyễn. Nó cũng có thể tách xương, sụn, cắt gọt trái cây, nên được xem là dao đa dụng.

2. Dao cắt củ quả: Lưỡi dao mỏng, nhỏ hơn so với dao đầu bếp, dùng để cắt lột tỏi, các loại rau thơm, củ quả khác.

3. Dao dóc xương: Mũi dao nhọn, dùng để róc xương, róc bỏ lớp da ở thịt, gia cầm, loại bỏ gân hoặc phần mỡ, hoặc phi lê cá.

Cách dùng dao đúng chuẩn là độ dài của dao phù hợp với mục đích sử dụng, lưỡi dao phải dài hơn thực phẩm bạn định cắt để có thể kiểm soát tốt quá trình cắt. Khi mua dao nên chú ý đến đinh tán trên dao, đinh tán làm bằng thép không gỉ sẽ đảm bảo cán dao giữ chặt chuôi dao, đồng thời giúp bạn cầm dao thoải mái và an toàn.

Top Page